เชื่อมกล้วยให้แดง สวย

by - 05:49
กล้วยเชื่อมทำไมไม่แดงเหมือนที่เค้าขาย
 ใช้กล้วยดิบไปหรือไง  ทำไมทำ กล้วยเชื่อมแล้วไม่แดงสวย  ทำไมต้องใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่ได้มั้ย หรือ มีเคล็ดลับอะไรอีก เห็นบางคนใส่น้ำมะนาวในกล้วยเชื่อมด้วย มาดูเคล็ดลับวิธีทำให้กล้วยเชื่อม สวย แดง อร่อย จากหลายประสบการณ์

บีบมะนาว

บางความเห็นแนะนำให้ใส่มะนาว  แต่มีคนแย้งว่า มะนาวใส่ให้กล้วยเชื่อมเงา ไม่ใช่ทำให้กล้วยเชื่อมเป็นสีแดง             

ใส่น้ำตาลทรายแดง


บ้างก็ใช้น้ำตาลทรายแดง ช่วยให้กล้วยเชื่อมมีสีแดงสวย
ถ้าออกชมพูระเรื่อ  ใช้น้ำตาลทรายขาว  แต่เคี่ยวนานพอควร
หากออกแดงยังไม่เข้ม  ผสมน้ำตาลทรายแดงครึ่งนึง
หากออกแดงเข้มมาก ๆ  ใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียว

เลือกกล้วยดี ก็ได้กล้วยเชื่อมสีแดง


     การเลือกกล้วยมาเชื่อมก็สำคัญ  เลือกกล้วยน้ำว้าเปลือกเหลืองอมเขียว  และกล้วยลบเหลี่ยมแล้ว
    หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางนิ่ม  แช่น้ำปูนไว้สัก 20 นาทีก่อนเชื่อม  เชื่อมได้เลย  ใส่น้ำและน้ำตาลพร้อมกัน  พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว
     หากปอกกล้วยแล้วเนื้อออกทางแข็งมาก  ไม่ต้องแช่น้ำปูนก็ได้  ใส่น้ำต้มพักนึงเพื่อช่วยให้กล้วยนิ่ม  สุก  และค่อยใส่น้ำตาล  พอน้ำตาลละลายหมดบีบมะนาว จะเติมเกลือป่นนิดหน่อยได้
     ช่วงแรกใช้ไฟกลางมาทางอ่อน  พอน้ำตาลละลายหมดใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกลับบ่อย  นาน ๆ กลับที

กล้วยเชื่อมแข็ง นิ่ม

     หากใส่น้ำตาลเร็วไปและกล้วยห่ามมาก  เนื้อกล้วยจะแข็ง  เพราะน้ำตาลมันจะรัดกล้วย     

สรุป สำคัญที่การเลือกกล้วย และ เวลาเคี่ยว


     จากประสบการณ์ของคนที่เชื่อมกล้วย โดยเลือกกล้วยที่ไม่มีเหลี่ยมแล้วสีออกกระดังงาเขียวๆ  ไม่ใส่น้ำปูนใส ไม่ใส่มะนาว ไม่ใช้น้ำตาลทรายแดง (ใช้น้ำตาลทรายขาว)
เชื่อมแล้วกล้วยก็มีสีแดง และ ยิ่งเคี่ยวนานสียิ่งแดงเข้ม

เคล็ดลับเชื่อมกล้วยให้เป็นสีแดง สูตรอาหารแปลก กล้วยเชื่อมด้วยหม้อหุงข้าว หม้อตุ๋น  กล้วยน้ำว้าให้มีสีแดงสวย เทคนิคเชื่อมกล้วย


     
credit :
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/06/D6708382/D6708382.html


You May Also Like

0 comment

ซ่อมเอง ทำเองก็ได้

รวมเรื่องผี หลอน ลึกลับ


Total Pageviews